Trade Marketing là gì? Có vai trò gì? Khác gì với Brand Marketing?

Tìm hiểu Trade Marketing là gì

Trade Marketing là tiếp thị tại điểm bán, hình thức Marketing này mở rộng đối tượng tiếp cận hơn so với các công cụ truyền thống. Tất cả những thông tin Trade Marketing là gì sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây của B-agency.

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là tiếp thị thương mại, lĩnh vực tiếp thị này rộng hơn so với các phương pháp khác. Ngoài người tiêu dùng thì đối tượng mà Trade Marketing nhắm tới còn là các đối tác trong chuỗi cung ứng như nhà bán buôn, nhà bán lẻ hoặc ở cấp độ nhà phân phối.

Có thể gọi Trade Marketing là Marketing tại điểm bán, đây là là bộ phận trung gian giữa Sales và Marketing, có vai trò triển khai mọi hoạt động tổ chức, chiến lược ngành hàng và thương hiệu trong kênh phân phối ngay tại điểm bán.

Các đối tượng của Trade Marketing

Đối tượng của Trade Marketing bao gồm 3 chủ thể sau:

Shopper: người mua hàng tại điểm bán, trực tiếp quyết định hành vi mua.

Consumer: người tiêu dùng, tức họ có thể không trực tiếp mua nhưng là người sử dụng cuối cùng.

Retailer: nhà bán lẻ, nơi phân phối sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Các đối tượng của Trade Marketing
Các đối tượng của Trade Marketing

Tầm quan trọng của Trade Marketing

Theo thống kê, có đến 75% quyết định mua hàng được thực hiện tại điểm bán, và trong đó thì 35% khách hàng sẵn sàng thay đổi lựa chọn của mình nếu xuất hiện các yếu tố tác động trong cửa hàng. Chứng tỏ mức độ cạnh tranh tại kênh phân phối là rất lớn, đặc biệt với nhóm ngành FMCG.

Vậy nên ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện Trade Marketing trong chiến lược tiếp thị thương hiệu của mình, tiến hành phân tích, đánh giá về nhu cầu, mong muốn cụ thể của Nhà Bán Lẻ (Retailer) và Khách Mua Hàng (Buyer), từ đó thấu hiểu họ và đưa ra những chiến thuật phù hợp nhất.

Sự khác biệt của Trade Marketing và Brand Marketing

Khác biệt cơ bản giữa Trade Marketing và Brand Marketing chính là đối tượng nhắm đến. Brand Marketing nhắm đến Consumer – người tiêu dùng cuối cùng, nên các hoạt động được đẩy mạnh là quảng cáo Google, quảng cáo TVC, PR, Digital Marketing, Tổ chức sự kiện,….

Còn Trade Marketing tập trung vào Shopper, họ có thể là người sử dụng sản phẩm hoặc không, nhưng là người trực tiếp mua hàng. Chính vì thế các yếu tố như khuyến mại, giảm giá,  trưng bày,… luôn cần được tối ưu.

Nói cách khác, Brand Marketing sẽ thực hiện những chiến dịch để chiếm lấy tâm trí người tiêu dùng (Win In Mind), còn Trade Marketing là các công việc giúp nhãn hàng chiến thắng tại những điểm bán (Win In Store).

Những tố chất cần có của một Trade Marketer

Khả năng dự báo, xây dựng chiến lược dài hạn

Thị trường thường xuyên biến động và khi thay đổi sẽ kéo theo xu hướng khách hàng có thị hiểu thay đổi. Vậy nên Trade Marketer cần là những người có khả năng nghiên cứu thị trường và dự báo xu hướng, nắm bắt các cơ hội kinh doanh, xây dựng chiến lược dài hạn mang tính khả thi.

Phối hợp và dẫn dắt

Công việc Trade Marketing không thể thực hiện độc lập mà cần phối hợp với các team khác như Marketing và Sale để tác động tới các hoạt động bán hàng, thu hút khách hàng tại điểm bán.

Sự nhạy cảm về kinh doanh

Muốn làm Trade Marketing thì bạn cần có một sự nhạy cảm nhất định trước những xu hướng và biến động của thị trường. Hiện nay, các chiến lược tiếp thị thương mại đều hướng tới đạt được các doanh số kinh doanh nhất định, vậy nên tầm nhìn xa và khả năng xử lý nhanh nhạy sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển trong ngành hơn.

Những tố chất cần có của một Trade Marketer
Những tố chất cần có của một Trade Marketer

Đọc thêm:

Tóm lại, Trade marketing là một công cụ giúp đẩy mạnh số đơn mua ngay tại điểm bán, là cầu nối giữa khách hàng, nhà bán lẻ và doanh nghiệp. Trả lời được câu hỏi Trade Marketing là gì chính là bước đầu để doanh nghiệp thiết lập phương pháp này để ghi điểm với người tiêu dùng và nâng cao doanh số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.