Social media marketing là gì? Mang lại lợi ích gì trong tiếp thị?

Social media marketing

Mạng xã hội hiện nay đang là một trong những công cụ vàng giúp thúc đẩy mạnh mẽ các chiến dịch marketing. Social media marketing là khái niệm chỉ việc tiếp thị thông qua các nền tảng mạng xã hội. Cùng tìm hiểu chi tiết Social media marketing là gì trong bài viết dưới đây.

1. Social media marketing là gì?

Social media marketing, viết tắt là SMM, là thuật ngữ đề cập đến việc sử dụng mạng xã hội và mạng xã hội để tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Đây là phương pháp tiếp thị cung cấp cho các công ty cách để tương tác với khách hàng hiện tại và tiếp cận những khách hàng mới, đồng thời cho phép họ quảng bá thương hiệu của mình. 

Tương tự như những công cụ Digital Marketing khác, vì dựa trên nền tảng online nên Social media marketing có các công cụ phân tích dữ liệu được xây dựng có mục đích cho phép marketer theo dõi hiệu quả của các chiến dịch.

2. Các loại hình Social media marketing

Social Networks: mạng xã hội cộng đồng cho phép người dùng tương tác với nhau. Ví dụ: Facebook, Instagram, LinkedIn,…

Social News: mạng xã hội tin tức dùng để share tin, đọc và bình luận. Ví dụ: Digg, Snapfish,…

Social Sharing: mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, video, tác phẩm của người dùng. Ví dụ: Flick, Behance, Vimeo,…

Social Bookmarking: mạng xã hội dùng để lưu, đánh dấu các danh mục quan tâm. Ví dụ: Instapaper, Wishlist,…

Community Blogs: blog công khai dành cho cộng đồng.

Microblogging: website nhỏ dùng để chia sẻ thông tin.

Social media marketing
Social media marketing

3. Lợi ích và tầm quan trọng của Social media marketing

Gia tăng nhận thức về thương hiệu

Số lượng người dùng social media khổng lồ chính là “miếng bánh ngon” cho hoạt động branding. Chăm chút cho social chính là bước đầu mang thương hiệu của bạn đến với nhiều người dùng hơn.

Thu hút khách hàng mới

SMM là một trong những hoạt động Marketing online mang lại hiệu quả cao. Khách hàng tiềm năng của bạn có mặt trên nền tảng mạng xã hội và nếu tiếp thị đúng cách bạn sẽ thu về một số lượng lead đáng kể.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ

Mạng xã hội tương tác làm rất tốt vai trò của nó, và dĩ nhiên không loại trừ việc duy trì tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Thông qua Social media marketing, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng, chăm sóc khách trước và sau mua. Nhờ đó sẽ tăng tỉ lệ giữ chân khách hàng trong kinh doanh.

4. Quy trình thực hiện Social media marketing

Sẽ tùy theo loại hình kinh doanh và quy mô doanh nghiệp mà các bước thực hiện Social media marketing sẽ khác nhau. Tuy nhiên thì một quy trình SMM cơ bản sẽ bao gồm:

– Lên chiến lược

– Thiết lập và thực thi kế hoạch

– Ghi nhận phản hồi

– Đo lường và báo cáo

Ngoài ra thì quảng cáo cũng là một bước khá quan trọng trong việc thực hiện tiếp thị mạng truyền thông xã hội. Thường thì các thương hiệu phải nghiên cứu kỹ khách hàng và thị trường trước khi lên một chiến dịch quảng cáo để không “đốt tiền” vô ích.

Social media marketing
Social media marketing

Đọc thêm:

Tóm lại, trước sự bùng nổ của mạng xã hội, Social media marketing đang là một xu hướng tiếp thị mới, có thể mang lại hiệu quả cao cho các hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Hy vọng thông qua bài viết của B-agency, bạn đã hình dung được Social media marketing là gì và có thể bắt đầu nghiên cứu để áp dụng phương pháp này cho thương hiệu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.