Marketing trực tiếp là gì? 4 bước xây dựng chiến lược Direct Marketing

Tìm hiểu Marketing trực tiếp là gì

Marketing trực tiếp là một phương pháp tiếp thị truyền thống mang lại hiệu quả cao. Để hiểu rõ Marketing trực tiếp là gì, có những hình thức nào, ưu, nhược điểm ra sao và cách để xây dựng chiến lược Marketing trực tiếp sẽ có trong bài viết dưới đây của B-agency.

Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp (Direct Marketing) là bất kỳ hoạt động Marketing nào phân phối trực tiếp đến từng người tiêu dùng, thay vì thông qua một bên thứ ba, chẳng hạn như phương tiện thông tin đại chúng.

Các chiến dịch như email, mạng xã hội và nhắn tin nằm trong số các hệ thống phân phối được sử dụng trong Marketing trực tiếp. Nó được gọi là tiếp thị trực tiếp vì nó thường loại bỏ người trung gian, chẳng hạn như phương tiện quảng cáo.

Các hình thức của Marketing trực tiếp

 • Marketing trực tiếp qua thư (Direct Mail)
 • Marketing qua thư điện tử (Email Marketing)
 • Marketing tận nhà (Door to Door Leaflet Marketing)
 • Quảng cáo có hồi đáp (Direct response television marketing)
 • Bán hàng qua điện thoại(Telemarketing)
 • Phiếu thưởng hiện vật (couponing)
 • Bán hàng trực tiếp (Direct selling)
 • Chiến dịch tích hợp (Integrated Campaigns)
Marketing trực tiếp có nhiều hình thức
Marketing trực tiếp có nhiều hình thức

Ưu, nhược điểm của Marketing trực tiếp

Direct Marketing là một trong những công cụ Marketing hiệu quả và phổ biến để thiết lập kết nối trực tiếp với khách hàng mục tiêu. Tiếp thị trực tiếp có sức hấp dẫn của nó, đặc biệt là đối với các công ty có ngân sách eo hẹp không đủ khả năng chi trả cho các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình hoặc internet.

Đặc biệt khi thế giới ngày càng trở nên kết nối thông qua các nền tảng digital, thì mạng xã hội trở thành một cách hiệu quả để tiếp thị đến khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm chính của tiếp thị trực tiếp là việc nâng cao hồ sơ cá nhân và xây dựng hình ảnh đi kèm với một bên thứ ba để thương hiệu của bạn được công nhận.

Về bản chất, hiệu quả của chiến dịch tiếp thị trực tiếp dễ đo lường hơn so với các loại quảng cáo khác, vì các thương hiệu có thể tự phân tích số liệu phân tích, theo dõi mã nguồn duy nhất và điều chỉnh chiến lược một cách hiệu quả mà không cần thông qua người trung gian. Công ty có thể đo lường sự thành công của mình bằng cách có bao nhiêu người tiêu dùng thực hiện cuộc gọi, trả lại thẻ, sử dụng phiếu giảm giá hoặc nhấp vào liên kết.

Các bước xây dựng chiến lược Marketing trực tiếp

Xác định mục tiêu

Trước khi muốn lên một chiến lược Direct Marketing, bạn cần thiết lập mục tiêu cụ thể. Có 3 loại mục tiêu thường thấy là nghiên cứu thị trường, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và mục tiêu bán hàng. Sẽ tùy vào doanh nghiệp đang ở giai đoạn nào của quá trình kinh doanh mà có thể thiết lập mục tiêu cụ thể.

Xây dựng data khách hàng

Vì không thông qua trung gian nên doanh nghiệp sẽ tiếp thị trực tiếp đến khách hàng, và dĩ nhiên để làm được điều đó thì cần phải có dữ liệu của khách hàng.

Data chất lượng nhất chính là data của chính doanh nghiệp, tức được thu thập trong quá trình bán hàng, chăm sóc khách hàng. Dữ liệu càng đúng thì chiến dịch Marketing trực tiếp càng ngắm đúng mục tiêu và càng tăng mức độ hiệu quả.

Một số cách để thu thập data chất lượng:

 • Thu thập data qua lịch sử bán hàng của bạn
 • Thu thập data qua thực hiện khảo sát
 • Thu thập data bằng cách tổ chức các cuộc thi, chương trình khuyến mãi
Thu thập data khách hàng
Thu thập data khách hàng

Lựa chọn công cụ thực hiện Marketing trực tiếp

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ thực hiện Marketing trực tiếp như đã liệt kê ở mục 2, tuy nhiên doanh nghiệp cần tránh sử dụng một cách tùy tiện và tràn lan với tất cả các công cụ mà tùy vào đặc điểm sản phẩm và mục đích của mình mà doanh nghiệp có thể có những sự lựa chọn khác nhau.

Bạn cũng cần lưu ý phân tích kỹ càng đặc tính của từng công cụ, ưu nhược điểm của các loại hình để chọn ra công cụ phù hợp nhất với chiến dịch.

Đo lường và đánh giá hiệu quả

Đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến dịch Marketing trực tiếp giúp so sánh hiệu quả của từng nội dung tiếp thị đạt được với mục tiêu truyền thông đề ra ban đầu. Hoặc so sánh chi phí phải bỏ ra giữa những công cụ khác nhau để đạt được một đơn vị đo lường cụ thể.

Từ những số liệu này, doanh nghiệp điều chỉnh lại chiến lược của mình một cách phù hợp với mục tiêu Marketing theo từng giai đoạn cụ thể.

Đọc thêm:

Tóm lại, Marketing trực tiếp là một hình thức chưa bao giờ cũ, nó giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, để lắng nghe và thấu hiểu khách hàng mục tiêu của mình, từ đó đáp ứng được nhu cầu và gia tăng lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.