Marketing Executive là gì? 7 kỹ năng cần có của nhân viên Marketing

Tìm hiểu Marketing Executive là gì

Marketing Executive là gì? 7 kỹ năng cần có của nhân viên Marketing

Nếu có quan tâm đến lĩnh vực Marketing hoặc đang là người theo đuổi ngành nghề này thì chắc chắn bạn đã từng nghe qua khái niệm Marketing Executive. Vậy cụ thể Marketing Executive là gì, công việc cụ thể ra sao và đâu là những kỹ năng cần có của một nhân viên Marketing. Tất cả sẽ được B-agency thông tin trong bài viết dưới đây.

Marketing Executive là gì?

Marketing Executive là gì?

Marketing Executive là chuyên viên tiếp thị, làm việc trong bộ phận Marketing của công ty. Marketing Executive là những chuyên gia giám sát và quản lý việc thực hiện các chiến lược tiếp thị khác nhau, sử dụng kỹ năng của mình để quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách thực hiện các chiến dịch tiếp thị dành riêng cho sản phẩm, dịch vụ đó,

Các cấp bậc nghề nghiệp trong Marketing

  • Marketing Intern (Thực tập sinh Marketing): vị trí dành cho những bạn đang còn là sinh viên hoặc sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm
  • Marketing Executive Junior/Fresher: sinh viên chuyên ngành Marketing vừa tốt nghiệp, kinh nghiệm còn ít nhưng có thái độ, kỹ năng phù hợp với nghề.
  • Marketing Executive Senior: người làm việc trong lĩnh vực Marketing ít nhất 2 năm, có đầy đủ kỹ năng để làm việc độc lập trong vị trí công việc Marketing.
  • Marketing Specialist: chuyên gia về Marketing, có tối thiểu 5 năm làm nghề.
  • Marketing Manager: có khả năng lên kế hoạch và quản lý, giám sát, đốc thúc nhân viên cấp dưới chạy đúng theo kế hoạch Marketing đã đề ra.
  • Chief Marketing Officer (CMO): giám đốc Marketing, người đảm nhiệm toàn bộ hoạt động tiếp thị trong công ty.
Các cấp bậc nghề nghiệp trong Marketing
Các cấp bậc nghề nghiệp trong Marketing

Mô tả công việc của Marketing Executive

– Phát triển và cải tiến các kế hoạch Marketing dành riêng cho các sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

– Hình thành và cải thiện các chiến lược tiếp thị hiện có.

– Kết nối với các nhà cung cấp, nhà thầu lớn, tổ chức đối tác và các bên liên quan khác của doanh nghiệp.

– Thực hiện nghiên cứu và phân tích tiếp thị để đưa ra thông tin tiếp thị có liên quan và đánh giá các xu hướng.

– Giám sát các chiến dịch tiếp thị đang diễn ra và chi tiêu dựa trên ngân sách được phân bổ.

– Tạo báo cáo liên quan đến KPI của một chiến dịch tiếp thị đang diễn ra.

– Đảm bảo phân phối các tài liệu Marketing.

– Theo dõi xu hướng thị trường và phân tích các hoạt động của khách hàng để xác định các cơ hội kinh doanh.

Theo dõi xu hướng thị trường
Theo dõi xu hướng thị trường

7 kỹ năng cần có của một Marketing Executive

Kỹ năng phân tích

Thông thường, Marketing Executive sẽ lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị một cách hiệu quả. Họ cũng tiến hành nghiên cứu thị trường liên quan đến các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ tiếp thị. Điều này đòi hỏi kỹ năng phân tích mạnh mẽ.

Ngoài ra, Marketing Executive cũng phải phân tích hiệu suất của chiến dịch hoặc chiến lược tiếp thị, phân tích dữ liệu người tiêu dùng và dữ liệu của đối thủ cạnh tranh, tiến hành phân tích tài chính và luôn cập nhật các xu hướng tiếp thị mới nhất.

Kỹ năng công nghệ

Lĩnh vực tiếp thị đòi hỏi một số kỹ năng kỹ thuật cốt lõi để tạo chiến dịch và theo dõi hiệu suất của các nỗ lực tiếp thị. Sử dụng thành thạo các công cụ và phần mềm Marketing khác nhau, đặc biệt là trên nền tảng Digital Marketing là kỹ năng cần có cho vai trò công việc này.

Bạn nên biết sử dụng kết hợp nhiều phần mềm khác nhau như phần mềm quản lý dự án, phần mềm phân tích, phần mềm giao tiếp và trình bày để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến công việc của mình.

Sáng tạo

Việc phát triển các chiến lược Marketing mới và cải tiến các chiến lược hiện có đòi hỏi một mức độ sáng tạo tuyệt vời. Khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và sáng tạo để thu hút khách hàng mua dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn là điều cần thiết. Bạn cần vận dụng khả năng sáng tạo của mình để lên ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị.

Kỹ năng giao tiếp

Marketing Executive luôn phải giao tiếp với nhiều bên, bao gồm các thành viên trong nhóm, đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng. Từ việc phát triển các bài đăng trên mạng xã hội đến tạo tài liệu tiếp thị, giám đốc điều hành tiếp thị sử dụng các kỹ năng giao tiếp trong hầu hết mọi bước. Thông thạo giao tiếp bằng lời nói và văn bản và hiểu cách giao tiếp với nhiều người khác nhau có thể giúp đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Kỹ năng giao tiếp của Marketing Executive
Kỹ năng giao tiếp của Marketing Executive

Kỹ năng tổ chức

Vì phải quản lý nhiều dự án và nhiệm vụ đồng thời, họ yêu cầu kỹ năng tổ chức xuất sắc. Khả năng sắp xếp lịch trình của họ, tạo các chiến dịch tiếp thị trước thời hạn và theo dõi các chỉ số hiệu suất là mong muốn. Được tổ chức tại nơi làm việc giúp những giám đốc điều hành này giảm bớt căng thẳng và thực hiện nhiệm vụ của họ một cách hiệu quả.

Kỹ năng sáng tạo nội dung

Trong nhiều chiến dịch Marketing, chuyên viên Marketing sẽ tạo content cho trang web, thông cáo báo chí, các bài đăng trên mạng xã hội và quảng cáo, thế nên đòi hỏi họ phải có kỹ năng viết xuất sắc.

Marketing Executive cũng có thể phát triển một chủ đề thảo luận cho một cuộc phỏng vấn trên truyền hình để truyền bá nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Biết các nguyên tắc cơ bản về viết và viết một cách súc tích để thu hút người đọc là một kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia tiếp thị thành công.

Tìm hiểu chi tiết về content tại: Content là gì? Content Marketing là gì? Tại sao lại quan trọng?

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi làm việc ở vị trí Marketing bạn thường xuyên liên lạc với các bộ phận khác nhau để phát triển và tạo ra các chiến lược tiếp thị. Làm việc theo nhóm, tương tác với các bộ phận khác và lắng nghe những gì người khác nói là điều cần thiết để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cụ thể của công việc.

Đọc thêm:

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Marketing Executive là gì và những công việc liên quan tới Marketing Executive. Nếu bạn yêu thích vị trí công việc này thì có thể nỗ lực học tập và tìm hiểu để đạt được những điều mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.