Lỗi link 404 là gì? Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 nhanh chóng và hiệu quả

Lỗi link 404 là gì? Lỗi 404 Not Found  à lỗi gây ra gián đoạn cho người dùng khi truy cập trang web. Cần khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây, B-AGENCY hướng dẫn bạn 9 cách khắc phục nhanh chóng lỗi này nhé!

1. Khái niệm lỗi link 404 là gì?

Khi người dùng truy cập vào website bị lỗi máy chủ server hoặc trang web đó không còn tồn tại địa chỉ đó, được gọi là Lỗi 404 Not Found ( lỗi HTTP 404). Thông thường, lỗi 404 sẽ thường bị Google đánh giá thấp và gây ra giảm thứ hạng tìm kiếm của google.

Một số các website cập nhật màn hình người dùng khi bị lỗi Lỗi 404 Not Found, các dòng thông báo hiện lên khi người dùng không truy cập được trang web như sau:

 • Lỗi 404 không tìm thấy trang
 • 404 Error
 • lỗi 404 not found
 • The requested URL [URL] was not found on this server
 • Error 404 Not Found
 • HTTP 404
 • HTTP 404 Not Found
 • Error http 404 Not Found
 • 404 Page Not Found

Tham khảo các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí mà nhà B AGENCY gửi đến bạn, như sau:

 • Google Search Console
 • Screaming Frog SEO Spider
 • LinkChecker
 • Xenu’s Link Sleuth
 • Internet Marketing Ninjas
Khi người dùng truy cập vào website bị lỗi máy chủ server hoặc trang web đó không còn tồn tại địa chỉ đó
Khi người dùng truy cập vào website bị lỗi máy chủ server hoặc trang web đó không còn tồn tại địa chỉ đó

2. Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found tưởng như là sẽ không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng bài viết khác trên website của bạn. Nhưng không, hiện tượng đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đánh giá trên Google. Cùng B AGENCY tìm hiểu về một số nguyên nhân chính khiến website mắc phải lỗi Lỗi 404 Not Found, cụ thể dưới đây:

2.1. Thay đổi URL

Đây là 1 trong những lý do nhiều trang web mắc phải nhất. Vì URL là địa chỉ định danh của website trên Google, nếu bạn thay đổi từ địa chỉ cũ bagency.vn sang địa chỉ mới b-agency.vn nhưng không có thông báo cho google thì dĩ nhiên khi người dùng truy cập bằng địa chỉ bagency.vn sẽ hiển thị lỗi Lỗi 404 Not Found.

Thay đổi URL là 1 trong những lý do nhiều trang web mắc phải nhất
Thay đổi URL là 1 trong những lý do nhiều trang web mắc phải nhất

2.2. Sai sót khi bật mod_rewrite

Lỗi 404 Not Found thường gặp do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến đó là là sai cấu hình mod_rewrite – công nghệ cho phép thay đổi địa chỉ website từ một định dạng sang định dạng khác. Tuy nhiên, khi cấu hình không chính xác, việc chuyển hướng URL sẽ không đúng cách và có thể khiến người dùng truy cập website hiển thị lỗi 404 Not Found. 

Lỗi 404 Not Found thường gặp do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến đó là là sai cấu hình mod_rewrite
Lỗi 404 Not Found thường gặp do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến đó là là sai cấu hình mod_rewrite

2.3. Sai mã code web

Người lập trình viên tạo viết code và thiết kế website từng trang website (trang chủ, trang home,…). Có thể kể đến vấn đề trong file code index.php hay archive.php nếu trong quá trình người lập trình thực hiện sai sót về từng dấu chấm, dấu ngoặc, hay code web thì dĩ nhiên sẽ gặp phải bị lỗi sai. Vậy nên, khi Lỗi 404 Not Found xuất hiện thì máy chủ web không thể tìm thấy tệp tin hoặc đường dẫn mà trình duyệt yêu cầu.

Quá trình người lập trình thực hiện sai sót về từng dấu chấm, dấu ngoặc, hay code web thì dĩ nhiên sẽ gặp phải bị lỗi sai
Quá trình người lập trình thực hiện sai sót về từng dấu chấm, dấu ngoặc, hay code web thì dĩ nhiên sẽ gặp phải bị lỗi sai

3. 9 Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi lướt web và trang web của bạn không mắc lỗi 404 nữa. Dưới đây, B AGENCY chia sẻ 9 cách khắc phục nhanh chóng lỗi 404 Not Found và mang lại hiệu quả tốt, như sau:

3.1. Tải lại trang

Khi gặp lỗi 404 Not Found trên màn hình người dùng thử tải lại trang bằng cách nhấn F5 hoặc nút Refresh trên trình duyệt. Có thể lỗi này là do máy chủ đang gặp sự cố hoặc do quá tải dung lượng người truy cập nên tải trang bị gián đoạn.

3.2. Xóa cache

Trong trường hợp trình duyệt web của bạn vẫn lưu trữ kết quả tìm kiếm trước đó, bạn có thể tham khảo cách xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt. Việc xóa cache giúp đảm bảo dữ liệu thông tin tìm kiếm mới nhất sẽ được tải và không gây ảnh hưởng đến việc tìm kiếm tiếp theo của người dùng.

Bạn có thể tham khảo cách xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt
Bạn có thể tham khảo cách xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt

3.3. Kiểm tra lại địa chỉ URL

Nguyên nhân cơ bản là bạn có thể nhập sai địa chỉ URL. Vậy nên, hãy kiểm tra kỹ lưỡng địa chỉ URL có đang bị sai hay không?

3.4. Sửa lại địa chỉ URL

Lỗi 404 Not Found xuất hiện là do trang web đã thay đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới URL mới. Bạn hãy tìm kiếm và xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi tìm được địa chỉ đúng. 

Nếu truy cập vào địa chỉ www.b-agency.vn/x/y/z.html mà xuất hiện lỗi 404 Not Found. Ngay lúc này bạn có thể rút gọn địa chỉ như sau: www.b-agency.vn hoặc www.b-agency.vn/x/y nếu như website đó vẫn cần lỗi 404 Not Found. 

Từ đó, bạn có thể biết được địa chỉ URL đang bị lỗi hoặc đã bị xóa.

Lỗi 404 Not Found xuất hiện là do trang web đã thay đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới URL mới
Lỗi 404 Not Found xuất hiện là do trang web đã thay đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới URL mới

3.5. Thay đổi máy chủ DNS

Nguyên nhân có thể là khi trang web bạn muốn truy cập đã bị chặn bởi nhà mạng. Nếu gặp vấn đề này, bạn có thể thử thay đổi máy chủ DNS để khắc phục vấn đề và tiếp tục truy cập trang web. Việc chuyển đổi sang máy chủ DNS khác có thể giúp bạn tránh được chặn và có thể truy cập trang web một cách bình thường.

3.6. Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Hầu hết các website khi được Google lập đều lưu lại trong bộ nhớ cache, vậy nên bạn có thể dễ dàng truy cập nhanh chóng khi cần cache để đọc và hiểu.

Nếu vẫn không truy cập được vào trang website chính đang tìm kiếm (www.b-agency.vn) thì bạn có thể thêm cache vào trước URL rồi ấn Enter truy cập Google. Tiếp tục là, bạn sẽ nhận được thông báo thời gian lưu cache của trang web bạn muốn tìm kiếm.

Hầu hết các website khi được Google lập đều lưu lại trong bộ nhớ cache
Hầu hết các website khi được Google lập đều lưu lại trong bộ nhớ cache

3.7. Chuyển hướng trang

Thông thường, khi người dùng gặp phải lỗi 04 not found thì ngay lập tức rời khỏi trang web. Vậy cần làm gì để giữ chân khách hàng ở lại? Website cần làm là chuyển hướng họ đến một trang khác chứa nội dung liên quan để người dùng không bị khó chịu và rời đi ngay lập tức.

3.8. Truy cập vào các thư mục cấp

Để khắc phục lỗi 404 Not Found khi URL của trang web đang chứa các thư mục cấp. Bạn cần phải làm gì? Có thể tham khảo cách tiếp cận bằng việc chọn từng cấp độ thư mục trong đường dẫn cho đến khi bạn tìm thấy thông tin cần thiết.

3.9. Liên hệ người có chuyên môn

Nếu bạn đã thử hết các cách khắc phục như trên mà vẫn không khắc phục được lỗi 404 Not Found thì bạn cần tìm ngay những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để thực hiện khắc phục. Hãy liên hệ ngay cho B AGENCY, chúng tôi có chuyên môn hỗ trợ và sửa chữa kịp thời các lỗi website cho bạn.

Nếu không khắc phục được lỗi 404 Not Found thì bạn hãy liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín
Nếu không khắc phục được lỗi 404 Not Found thì bạn hãy liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về Lỗi link 404 là gì? Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại đánh giá 5 sao cho B AGENCY nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *