AI Marketing là gì? Có lừa đảo không? Cách sử dụng AI trong Marketing

Tìm hiểu AI Marketing là gì

Đối với những người quan tâm đến công nghệ và các lĩnh vực về Digital Marketing thì chắc chắn đã từng nghe qua khái niệm AI Marketing. Đây là một lĩnh vực mới và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Cùng B-agency tìm hiểu tất tần tật thông tin về AI Marketing là gì và những ứng dụng của nó trong bài viết dưới đây.

AI Marketing là gì?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm AI là gì. AI, viết tắt của Artificial Intelligence, là trí tuệ thông minh nhân tạo, chỉ một tập hợp những công nghệ khác nhau, có khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi trí thông minh của con người. AI có thể tự học sau khi được áp dụng vào một lĩnh vực cụ thể nào đó, khiến cho nó ngày càng thông minh và giống với con người hơn.

Đi từ khái niệm AI, ta sẽ có AI Marketing là một quy trình dùng trí tuệ thông minh nhân tạo để thực hiện các công việc liên quan đến tiếp thị bao gồm thu thập dữ liệu, get insights khách hàng, đưa ra các quyết định mang tính tự động trong các tác vụ Marketing,…

Tìm hiểu AI Marketing là gì
Tìm hiểu AI Marketing là gì

AI Marketing có lừa đảo không?

AI Marketing là một ngành công nghệ đang phát triển, hiện nay trên thế giới con người đang tích cực nghiên cứu để ngày càng cải tiến công nghệ này để áp dụng vào đời sống.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tại Việt Nam xuất hiện một số hình thức kêu gọi đầu tư vào hệ thống AI Marketing, hay cụ thể là Robot AI và được giới chuyên gia nhìn nhận là một hình thức lừa đảo tương tự đa cấp.

Có thể thấy đây là mô hình của kẻ xấu chiêu dụ “con mồi” thông qua công nghệ mới, chứ bản chất AI Marketing không hề lừa đảo, mà ngược lại, đây sẽ là một lĩnh vực đầy hứa hẹn trong tương lai.

Các hình thức "đột lốt" AI Marketing để lừa đảo
Các hình thức “đột lốt” AI Marketing để lừa đảo

Tầm quan trọng của AI Marketing

Với thời đại phát triển như hiện tại, hầu hết doanh nghiệp đều thực thi các chiến lược tiếp thị trên nền tảng số, chính vì vậy vai trò của AI Marketing ngày càng quan trọng bởi một số lợi ích sau.

 • Tự động hóa các đầu việc

Thông thường chúng ta có thể hoàn toàn tự động hóa một số hệ việc cụ thể trong Marketing, tuy nhiên AI sẽ giúp bạn làm được nhiều hơn thế. AI làm cho các việc tự động hóa trở nên thông minh hơn.

Ví dụ khi get data khách hàng, nhờ có AI Marketing thay vì chỉ thu thập dữ liệu, công nghệ còn có thể dịch, lấy insights khách hàng thông qua dữ liệu đó.

 • Giảm thiểu sai sót

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng giảm thiểu những sai sót mà nếu nhân sự làm thì có thể dễ mắc phải.

 • Tiết kiệm chi phí

AI có thể thay thế nhiều task việc trong Marketing, trong khi doanh nghiệp không cần phải chi những khoản phải chi cho nhân sự. Chính vì thể hiệu quả mà nó tạo ra là lớn vì hoàn thành công việc nhanh hơn với một mức chi phí thấp hơn.

 • Tăng tính cá nhân hóa

Sự cá nhân hóa là yếu tố quan trọng trong triết lý kinh doanh dựa trên Marketing. Thay vì tốn hao một nguồn lực lớn để cá nhân hóa khách hàng mà không hẳn là mang lại kết quả thì AI Marketing chính là chiếc chìa khóa cho vấn đề này.

Nhờ thu thập dữ liệu khách hàng, kèm theo sự tự học của AI, công nghệ có thể biết được hành vi, sở thích riêng của từng khách hàng, thông qua đó doanh nghiệp có thể đến gần với insight và tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng cá nhân. Và dĩ nhiên kết quả cuối cùng chính là tăng ROI.

Tăng tính cá nhân hóa nhờ sử dụng AI Marketing
Tăng tính cá nhân hóa nhờ sử dụng AI Marketing

Cách sử dụng AI trong Marketing

AI có thể được ứng dụng nhiều trong Marketing, dưới đây là một vài cách sử dụng phổ biến:

 • Dự đoán xu hướng bán hàng

Nhờ những dữ liệu mà AI thu thập, doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn và có thể đi trước “đón đầu” những mong muốn của họ. Khách hàng sẽ mua gì tiếp theo? Trả lời được câu hỏi này thì doanh nghiệp sẽ biết cần promo sản phẩm nào để kích thích hành vi mua của khách.

 • Get insights khách hàng

Insights là tất cả trong marketing, chỉ cần biết được insight thì doanh nghiệp sẽ biết cách lấy tiền từ khách hàng. Và AI sẽ giúp cho quá trình nắm bắt mong muốn của khách hàng trở nên dễ dàng hơn thông qua sự phân tích những hành vi, nội dung mà người dùng thực hiện trên phạm vi online.

 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Nhờ sự cá nhân hóa của AI Marketing, doanh nghiệp sẽ xây dựng được một hành trình mua của khách hàng trên nền tảng digital tối ưu nhất, khiến họ có trải nghiệm mua hàng tốt nhất, từ đó tăng tỉ lệ giữ chân khách hàng.

 • Tối ưu content

Một vài công cụ AI có khả năng tối ưu content, bao gồm cả sản xuất và phân phối content thông qua nhiều kênh khác nhau.

 • Nâng cao hiệu quả của quảng cáo PPC

Với AI Marketing, quảng cáo PPC (pay per click) sẽ hiệu quả hơn nhờ:

 • Đặt giá thầu thông minh
 • Nhắm mục tiêu vào các ngách nhỏ
 • Phân tích hiệu suất quảng cáo
 • Tối ưu hóa giá cả
 • Quản lý tài khoản quảng cáo
 • Chatbots

Thay vì tốn tiền thuê thêm nhân sự để quản trị fanpage hoặc website thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chatbots để phản hồi bình luận và tin nhắn của khách hàng.

Không chỉ là những tin nhắn chào hỏi mà bạn hoàn toàn có thể thiết lập những kịch bản nhắn tin tự động, vừa đáp ứng khách hàng nhanh chóng, vừa thu thập dữ liệu cần thiết để chăm sóc khách hàng.

 • Định giá tự động

Với một số lĩnh vực đặc biệt có mức giá bán không cố định thì việc đưa AI vào để định giá tự động dựa trên sự cá nhân hóa là một bước tiến đáng kể trong Marketing.

Chẳng hạn như khi có một căn hộ chưa bán được, thì AI có thể tăng cơ hội bán bằng cách lấy dữ liệu và đưa ra những offer giá phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Cách sử dụng AI trong Marketing
Cách sử dụng AI trong Marketing

Đọc thêm:

Tóm lại, AI Marketing là một lĩnh vực mới và sẽ trở thành xu hướng công nghệ tiếp thị trong tương lai. Hy vọng qua những thông tin của bài viết của B-agency, bạn đã có cái nhìn tổng quan về AI Marketing là gì, và nếu có thể thì hãy lên kế hoạch kinh doanh dựa trên công nghệ mới này ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.