Affiliate Marketing là gì? Bí quyết kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Bùng nổ mạnh mẽ các nhà tiếp thị liên kết trong đại dịch Covid- 19 đến nay, thuật ngữ Affiliate Marketing là gì? chắc hẳn đã không còn xa lạ với độc giả. Vậy làm thế nào để kiếm tiền từ các tiếp thị liên kết này. Để B AGENCY chỉ bạn bí quyết kiếm tiền siêu đơn giản dưới đây nhé!

1. Khái niệm về Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing có nghĩa tiếng việt là tiếp thị liên kết, đây là một chiến thuật dùng để thúc đẩy doanh số và tạo doanh thu trực tuyến hiệu quả đến từ các nhà sáng tạo nội dung.  Điểm cộng lớn nhất là Affiliate Marketing mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và các nhà tiếp thị liên kết khi thực có giao dịch bán sản phẩm và dịch vụ. Ngày nay phương pháp này được áp dụng khá phổ biến, đặc biệt là trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19 đến nay.

Affiliate Marketing có nghĩa tiếng việt là tiếp thị liên kết
Affiliate Marketing có nghĩa tiếng việt là tiếp thị liên kết

2. Cách Affiliate marketing – tiếp thị liên kết hoạt động?

Sau khi tìm hiểu được khái niệm Affiliate Marketing là gì? Bạn có quan tâm đến cách thức hoạt động của tiếp thị liên kết nào ra sao, để B AGENCY giải đáp cho bạn nhé!

Để thực hiện quá trình thành công tiếp thị, cần có 3 đối tượng như sau:

  • Người bán/ người sáng tạo nội dung quảng bá;
  • Các affiliate (nhà tiếp thị liên kết)/ các advertiser (nhà quảng cáo);
  • Người tiêu dùng/khách hàng.

Affiliate marketing được hoạt động bằng cách sử dụng sức mạnh sáng tạo của người sáng tạo nội dung trên nền tảng số như là sức mạnh của Digital Marketing. Nhờ vậy mà chiến dịch của sản phẩm/dịch vụ được tăng lên, đó gọi là chiến lược marketing hiệu quả. Khi đó người sáng tạo nội dung (Marketer) nhận được phần lợi nhuận (được gọi là phần hoa hồng những người đóng góp) khi người tiêu dùng mua hàng, mua dịch vụ từ chính liên kết này. 

Affiliate marketing được hoạt động bằng cách sử dụng sức mạnh sáng tạo của người sáng tạo nội dung
Affiliate marketing được hoạt động bằng cách sử dụng sức mạnh sáng tạo của người sáng tạo nội dung

3. Làm thế nào để các Affiliate Marketers được trả tiền?

3.1. Trả tiền cho mỗi lần bán

Hay còn gọi là trả tiền cho những giao dịch mua hàng được hoàn tất, đây cũng chính là cấu trúc tiêu chuẩn trong Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết.

Thông thường, người tiếp thị có thể KOL, KOC và Influence tham gia vào quá trình sáng tạo nội dung, sau đó người bán (chủ dịch vụ) sẽ trả phần hoa hồng theo tỷ lệ (có thỏa thuận) mỗi khi hoàn tất 1 đơn hàng từ đường link Affiliate Marketing. 

Với cách trả tiền này, người tiếp thị cần đầu tư vào video (nêu rõ công dụng, tính chất của sản phẩm) để hạ gục khách hàng phải mua sản phẩm. Khi đó affiliate mới thực sự hiệu quả và lôi cuốn được khách hàng mua sản phẩm.

Trả tiền cho mỗi lần bán hay còn gọi là trả tiền cho những giao dịch mua hàng được hoàn tất
Trả tiền cho mỗi lần bán hay còn gọi là trả tiền cho những giao dịch mua hàng được hoàn tất

3.2. Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng

Hình thức này dựa trên chuyển đổi của khách hàng tiềm năng. Để đo lường được số lượng của aff qua sự thuyết phục khán giả truy cập trang website người bán và hoàn thành các hành động mong muốn (như thêm vào giỏ sản phẩm, gửi tư vấn sản phẩm,…). Hoặc 1 số các công việc mà người bán yêu cầu như: Đăng ký những forms liên hệ, đăng ký dùng thử sản phẩm, đăng ký bản tin hoặc tải xuống các phần mềm, tệp,…

Hình thức này dựa trên chuyển đổi của khách hàng tiềm năng
Hình thức này dựa trên chuyển đổi của khách hàng tiềm năng

3.3. Trả tiền cho mỗi lần nhấp

Với hình thức này, người tiếp thị liên kết cần thực hiện sáng tạo nội dung hấp dẫn để lôi kéo, chuyển hướng người tiêu dùng đến một nền tảng của người bán mong muốn. Tỷ lệ nhấp các affiliate sẽ được trả tiền dựa trên hiệu quả khi người sáng tạo đã góp phần gia tăng lưu lượng truy cập website cho trang website của người bán. Từ đó khách hàng dễ dàng “chốt” đốn hơn.

Người tiếp thị liên kết cần thực hiện sáng tạo nội dung hấp dẫn để lôi kéo, chuyển hướng người tiêu dùng
Người tiếp thị liên kết cần thực hiện sáng tạo nội dung hấp dẫn để lôi kéo, chuyển hướng người tiêu dùng

4. Tại sao bạn nên trở thành một Affiliate Marketer?

Cùng B AGENCY tìm hiểu một lý do bạn nên trở thành một Affiliate Marketer, cụ thể các lợi ích như sau:

  • Thu nhập thụ động: Chỉ cần gắn link và thực hiện sáng tạo nội dung, bạn dễ dàng kiếm tiền kể cả trong khi bạn đang ngủ.
  • Làm việc tại nhà (Work for Home): Bạn có thể tự nhận hoặc được book từ người bán. Bạn có thể làm việc thoái tại nhà. Đặc biệt là nhà sáng tạo có thể thuận tiện và linh hoạt sắp xếp thời gian phù hợp cho bản thân.
  • Không cần tốn nhiều chi phí đầu vào: Không bị áp lực phải bỏ vốn.
  • Phần thưởng hoa hồng dựa vào hiệu suất: Đường link Affiliate marketing hoàn toàn dựa trên hiệu suất của bạn về lượt nhấp, lượt bán,…. Từ đó, người bán sẽ chi trả phần trăm này cho bạn. 
Một số lý do bạn nên trở thành một Affiliate Marketer
Một số lý do bạn nên trở thành một Affiliate Marketer

5. Các kênh Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết hiện nay?

5.1. Người ảnh hưởng

Người ảnh hưởng là những cá nhân có sức ảnh hưởng từ truyền thông như bài đăng trên mạng xã hội, blog và các hình thức tương tác như các mạng social TikTok, Facebook,… họ có tầm ảnh hưởng lớn rất dễ để người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Họ làm việc theo đôi bên cùng có lợi, khi người có sức ảnh hưởng chấp nhận gắn affiliate marketing họ cũng nhận được lợi ích được nhiều người biết đến, còn người bán sẽ có thể bán hàng dễ dàng.

Người ảnh hưởng là những cá nhân có sức ảnh hưởng từ truyền thông như bài đăng trên mạng xã hội, blog
Người ảnh hưởng là những cá nhân có sức ảnh hưởng từ truyền thông như bài đăng trên mạng xã hội, blog

5.2. Người viết blog

Những người viết vlog thường được google đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, vậy nên các blogger có thể mang sản phẩm có nhiều chuyển đổi cho người bán hàng.

Một minh chứng như sau: Khi các blogger lấy mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ và viết bài đánh giá khách quan về quá trình sử dụng dịch vụ, người xem sẽ có cái nhìn mới về thương hiệu, về sản phẩm và thu hút khách hàng quan tâm về bài viết giúp cho lượt truy cập website của người bán được tăng lên. Từ đó, người bán thành công cải thiện và tăng doanh số bán hàng.

ững người viết vlog thường được google đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm
ững người viết vlog thường được google đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm

5.3. Microsites

Các microsites mục đích mang lại một lượng doanh số đáng kể bằng việc chạy quảng cáo. Thông thường các bài viết mà bạn thấy trên facebook có dòng chữ “Được tài trợ” là bài viết đó đang được put sale. Bằng việc cung cấp nội dung hay và phù hợp với đối tượng cụ thể, microsites giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách sử dụng lợi kêu gọi hành động (CTA) gần gũi và hướng tới hành động chốt sản phẩm.

Các microsites mục đích mang lại một lượng doanh số đáng kể bằng việc chạy quảng cáo
Các microsites mục đích mang lại một lượng doanh số đáng kể bằng việc chạy quảng cáo

5.4. Email list

Email marketing vẫn là một nguồn thu nhập đáng kể trong affiliate marketing mặc dù phương pháp này đã ra đời từ rất lâu rồi. Thông thường, 1 số người bán đã có sẵn lượng danh sách email marketing của khách hàng để tiếp tục sử dụng cho chiến dịch quảng bá sản phẩm mới.

Bạn có thể bắt gặp các affiliate sử dụng bản tin email có chứa các liên kết sản phẩm trong  email marketing. Như vậy, nếu người nhận được email có khả năng đọc được và tăng độ tiếp cận người mua mua sản phẩm, từ đó marketer thành công kiếm được tiền từ hành động này. 

Ngoài ra, bạn có thể thu thập các email từ nhiều nguồn khác nhau (có thể trong chiến dịch marketing khác cùng ngành). Sau đó, người tiếp thị liên kết gửi email marketing liên quan đến các sản phẩm/ dịch vụ mà họ đang quảng cáo.

Email marketing vẫn là một nguồn thu nhập đáng kể trong affiliate marketing
Email marketing vẫn là một nguồn thu nhập đáng kể trong affiliate marketing

5.5. Các trang web truyền thông lớn

Hầu hết, các trang website lớn đều được thiết kế phục vụ tạo ra lưu lượng truy cập lớn và có nhiệm vụ thu hút đối tượng với hơn hàng triệu người. Vậy nên được quảng cáo sản phẩm trên nền tảng này cần được trau chuốt nội dung, sử dụng hình ảnh và âm thanh khiến cho khách hàng dễ dàng tưởng tượng được về sản phẩm chẳng hạn bài viết nêu rõ công dụng và thành phần của sản phẩm (ngành mỹ phẩm).

Nếu người tiếp thị ứng dụng tốt phương pháp này sẽ giúp mang lại tiếp xúc tốt hơn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Đồng thời  đêm đến một kết quả doanh thu cao nhất dành cho cả người bán và người gắn affiliate.

Các trang website lớn đều được thiết kế phục vụ tạo ra lưu lượng truy cập lớn
Các trang website lớn đều được thiết kế phục vụ tạo ra lưu lượng truy cập lớn

Trên đây là toàn bộ thông tin về Affiliate Marketing là gì? Bí quyết kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích thì đừng ngần ngại cho B AGENCY một đánh giá nhé! Follow chúng tôi để nhận các thông tin mới nhất về lĩnh vực Marketing nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *